Pháp: Trẻ dưới 16 tuổi không được mở Facebook tùy tiện

Theo dự luật, tất cả trẻ em Pháp dưới 16 tuổi phải được cha mẹ đồng ý mới có thể lập tài khoản Facebook hay bất kỳ mạng xã hội nào khác.

phap

Quy định là một phần trong dự luật mà Pháp đang tìm cách thông qua để quản lý bảo mật dữ liệu và cải thiện việc tiếp cận các thông tin mà những hãng Internet thu thập, lưu trữ và trong nhiều trường hợp là bán cho công ty khác hoạt động trên mạng của người dùng. Bộ trưởng Tư pháp Nicole Belloubet nói với phóng viên rằng trẻ dưới 16 tuổi phải được sự cho phép của cha mẹ khi tham gia Facebook.

Bà đã trình bày các điểm chính của dự luật được thông qua trong cuộc họp nội các hàng tuần. Nó cần phải được Quốc hội phê duyệt trước khi trở thành luật. Mục đích của dự luật nhằm giúp người dùng tiếp cận mọi dữ liệu bị thu thập dễ hơn để họ có thể yêu cầu sửa đổi hoặc xóa một số chi tiết.

Theo dự luật, khi đăng ký mở tài khoản trên mạng xã hội, người dùng phải đánh dấu vào một ô để xác nhận đã được cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đồng ý. Hộp này được chính phủ quy định bằng luật. Dù vậy, không rõ quy trình thực tế diễn ra như thế nào.

Trong một động thái khác, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer vừa thông báo điện thoại di động (ĐTDĐ) sẽ bị cấm trong các trường học kể từ năm học tiếp theo. Do ĐTDĐ đã bị cấm sử dụng trong các giờ học, lệnh cấm mới có thể mở rộng sang cả giờ nghỉ và giờ ăn trưa. Trên sóng phát thanh, Bộ trưởng Blanquer cho biết bộ đang soạn thảo chi tiết quy định nhưng một số trường cũng đã áp dụng lệnh cấm hoàn toàn, chứng minh đây là việc hoàn toàn khả thi dù vẫn có những ngoại lệ như phục vụ cho giảng dạy hay trong tình huống khẩn cấp.

 

Nguồn: ictnews.vn