Bill Gates lại xin lỗi vì tổ hợp phím Ctrl-Alt-Delete

Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates một lần nữa thừa nhận tổ hợp phím Ctrl-Alt-Delete trên Windows là một sai lầm trong thiết kế.

bill

Tại Diễn đàn kinh tế toàn cầu Bloomberg vừa tổ chức, đồng sáng lập Microsoft cho biết: “Nếu có thể thực hiện một chỉnh sửa nhỏ, tôi sẽ biến nó thành một phím duy nhất”. Trên Windows, người dùng phải bấm tổ hợp ba phím Ctrl-Alt-Delete thay vì một phím trên Apple Mac.Đây là lời “thú tội” mà Bill Gates từng đưa ra trước đó. Năm 2013, ông đổ lỗi cho IBM vì vấn đề này. Khi ấy, ông nói: “Chúng tôi lẽ ra đã chỉ có một nút bấm. Tuy nhiên, người làm ra thiết kế bàn phím IBM không muốn cho chúng tôi nút ấy” tại một chiến dịch gây quỹ tại Đại học Harvard.

Có mặt trên PC từ lâu, Ctrl-Alt-Delete vẫn tồn tại trên Windows 8 như một cách để khóa máy tính hoặc truy cập vào bảng điều khiển (control panel). Nó yêu cầu người dùng phải sử dụng cả hai bàn tay, tránh việc vô tình khởi động lại máy tính. Kỹ sư David Bradley, nhà thiết kế những máy tính IBM đầu tiên, cho biết ông phát minh ra tổ hợp để dùng như phím tắt trong suốt quá trình phát triển. Ông cũng không nghĩ rằng nó sẽ trở thành một biểu tượng văn hóa. “Tôi có thể đã sáng tạo ra nó, song Bill lại làm nó nổi tiếng”.

Nguồn: ictnews.vn